Ý nghĩa của những chữ cái viết tắt trong cách đặt tên xe Toyota

Xe ô tô mang thương hiệu Toyota đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, không ít khách hàng lần đầu mua xe Toyota, luôn thắc mắc về các chữ cái như J,V,G,E… trên mỗi phiên bản của từng dòng xe Toyota.

Toyota Camry 2.5Q 2015

Thương hiệu ô tô đến từ Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu của phần lớn khách hàng Việt nhờ sự bền bỉ, trang bị đày đủ tính năng cùng sự đa dạng về mẫu mã, giá bán. Chính vì vậy Toyota luôn là cái tên dẫn đầu về doanh số xe du lịch tiêu thụ hàng tháng tại Việt Nam.

Để phân biệt giữa các phiên bản của từng mẫu xe, Toyota thường sử dụng các chữ cái viết vắt như J,G,V,E hay J để ký hiệu.

Chữ J ký hiệu trên các phiên bản của Toyota Vios J, Toyota Innova J…là chữ cái tiết tắt của từ Junior được hiểu là mẫu xe khởi đầu, được trang bị các tính năng cơ bản nhất. Phiên bản J của các mẫu xe này chủ yếu được bán sỉ theo lô cho các đơn vị kinh doanh vận tải.

Chữ E là viết tắt của từ Exemplar các mẫu xe thuộc phiên bản E của Toyota thường có mức giá bán hợp lý được bán với số lượng lớn. Các ký hiệu G,V,Q,S được hiểu như sau:

 Ký hiệu  Ý nghĩa
Q Quintessence– Mẫu xe dẫn đầu Toyota

– Mẫu xe hạng sang với những trang thiết bị hiện đại và giá cao

– Mẫu xe thể hiện đẳng cấp, không phải là xe phổ thông

 V Vanguard, VIP– Mẫu xe được trang bị các tính năng sang trọng và hiện đại

– Mẫu xe V thể hiện đẳng cấp cao hơn mẫu xe G

 G Grandeur– Mẫu xe được cân bằng giữa giá cả và các tính năng được trang bị cho xe

– Gía cả tương đương với các mẫu xe thể thao

– Là mẫu xe nằm trong phân khúc trung bình

 S Sporty– Gía xe ở mức trung bình với các trang thiết bị mang đặc tính thể thao

– Gía cả tương đương hoặc hơn với các mẫu xe G

– Là mẫu xe thuộc phân khúc trung bình cao

 E  Exemplar– Mẫu xe có giá hợp lý

– Mẫu xe bán được với số lượng lớn

 J  Junior– Mẫu xe khởi đầu

– Mẫu xe được trang bị các tính năng cơ bản nhất

– Mẫu xe dùng chủ yếu cho bán lô, bán sỉ

Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam còn có các dòng xe Toyota Camry nhập khẩu từ Mỹ thì đằng sau cốp bao giờ cũng có thêm chữ LE, SE, CE, GLE để phân biệt sự khác biệt về trang bị giữa các phiên bản. Ví dụ LE là loại xe bình thường xuất Mỹ còn SE là hạng thể thao hơn. CE: là tên viết tắt của Classic Edition, LE: Luxury Edition hay Limited Edition, XLE: Extra Luxury Edition, SE: Sport Edition (đôi lúc lại được diễn giải là Special Edition), EX: Extra Luxury.

Theo Otos